Phương pháp hàn ống HDPE bằng máy hàn thủy lực và máy hàn điện trở

Giới thiệu về ống nhựa HDPE

Trước khi tìm hiểu về cách hàn các sản phẩm ống nhựa HDPE, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nét khái quát và cơ bản nhất về các sản phẩm ống HDPE này.

Ống nhựa HDPE thực chất là sản phẩm ống nhựa được làm từ vật liệu nhựa HDPE, có tên đầy đủ là High Density Polyetylen. Đây là loại vật liệu nhựa được trùng phân biệt các phân tử Polietilen có tỉ trọng cao và trong áp suất thấp. Vật liệu nhựa HDPE này có đặc trưng là có độ bền cao, khả năng chống lại các va đập tốt, hoàn toàn không dẫn nhiệt, kháng hóa và kháng tia UV tốt,… Cũng vì vậy mà các sản phẩm ống nhựa HDPE này có tuổi thọ vô cùng cao, độ bền cực kì tuyệt vời.

Cách hàn ống nhựa HDPE

Hàn ống nhựa HDPE là thao tác giúp nối liền các đoạn ống nhựa HDPE với nhau. Trên thực tế có rất nhiều cách để hàn cũng như nối các sản phẩm ống nhựa HDPE tuy nhiên, có thể kể tới 3 cách hàn cơ bản được rất nhiều người sử dụng trong thực tế hiện nay đó là hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu, hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn điện trở và nối các sản phẩm ống nhựa HDPE bằng phụ kiện ren HDPE. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng cách hàn ống nhựa HDPE và làm rõ ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp.

Hàn ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu

Hàn nhiệt đối đầu là phương pháp hàn ống nhựa HDPE vô cùng phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thực tế hiện nay. Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện, chi phí thấp, thời gian thi công nhanh và các ống sau khi hàn có độ ổn định cao. Tuy nhiên phương pháp này tại chỉ có thể áp dụng được với các sản phẩm ống nhựa HDPE có đường kính từ 60mm đến 1200 mm.

Các bước hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu

Bước 1: Xác định kích cỡ của ống nhựa HDPE cần hàn và chuẩn bị máy hàn nhiệt thủy lực có kích tương ứng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại ống nhựa HDPE với các kích thước khác nhau, cũng theo đó mà các sản phẩm máy hàn nhiệt thủy lực cũng có kích thước đa dạng. Các bạn cần phải xác định chính xác kích thước của ống nhựa HDPE cần hàn và chuẩn bị các máy hàn thủy lực có kích thước phù hợp để đảm bảo việc hàn được diễn ra chính xác, hiệu quả.

Bước 2: Cố định ống nhựa HDPE vào khung kẹp ống

Sau khi các chuẩn bị máy hàn nhiệt thủy lực có kích thước tương ứng với ống nhựa HDPE, các bạn cần phải lắp và cố định ống nhựa HDPE vào khung kẹp ống sao cho hai đầu ống thẳng nhau. Việc cố định này làm cho cho ống nhựa HDPE được giữ chắc chắn trước khi hàn, giúp cho quá trình hàn diễn ra chính xác hơn, hiệu quả hơn.

/upload/images/han-ong-hdpe-03.jpeg

Hàn ống HDPE bằng phương pháp hàn nhiệt đối đầu

Bước 3: Kết nối máy hàn với nguồn điện và lựa chọn thông số hàn đúng với từng loại ống nhựa HDPE.

Bước 4: Cài đặt nhiệt độ và thời gian trên của máy hàn theo thông số của ống nhựa HDPE.

Mỗi loại ống nhựa HDPE khác nhau sẽ cần nhiệt độ, thời gian cũng như các chế độ hàn khác nhau. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu kỹ các thông số trên ống để xác định thời gian, nhiệt độ và chế độ hàn chính xác, phù hợp nhất.

Bước 5: Vát ống và chỉnh đồng tâm

Ở bước này các bạn cần phải làm cho hai đầu của ống nhựa phẳng và mịn, điều này giúp cho việc hàn diễn ra tốt hơn, hiệu quả hơn.

Sau khi vát ống, các bạn cần điều chỉnh đồng tâm của ống – tức làm cho hai ống nhựa thẳng nhau trên khung kẹp, đảm bảo sau khi hàn xong ống sẽ hoàn toàn khớp và khít nhau.

Bước 6: Tiến hành hàn ống

Sau khi đã vát và chỉnh đồng tâm xong, các bạn hãy tiến hành gia nhiệt và hàn ống. Các bạn cần chú ý đảm bảo mức nhiệt phù hợp, sau đó sử dụng bảng điều khiển để hàn. Khi hàn các bạn cũng nên chuẩn bị đồng hồ đếm thời gian để đảm bảo quá trình hàn diễn ra trong thời gian cho phép.

Bước 7: Kiểm tra mối hàn

Sau khi tiến hành hàn xong, các bạn cần kiểm tra chất lượng của mối hàn đã đạt yêu cầu hay chưa? Nếu chưa đạt yêu cầu hãy tiến hành hàn lại theo những thao tác như trên.

Hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn điện trở

Phương pháp hàn điện trở cũng là một trong những phương pháp khá phổ biến để hàn các sản phẩm ống nhựa HDPE. Phương pháp này thường được sử dụng cho các ống nhựa HDPE có đường kính từ 50 mm đến 1200 mm.

Các bước hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn điện trở

Bước 1: Cắt và làm phẳng ống nhựa HDPE. Ở bước này các bạn lưu ý không nên để bề mặt ống nhựa HDPE bị trầy xước quá 10% bề dày của ống.

Bước 2: Các bạn hãy tiến hành tạo độ nhám cho bề mặt ống với độ dày của mặt nhám vào khoảng 0,2 mm đến 0,4 mm.

/upload/images/han-ong-hdpe-01.jpeg

Hàn ống nhựa HDPE bằng phương pháp hàn điện trở

Bước 3: Đo chiều dài của phụ kiện ống nhựa HDPE sau đó đánh dấu trên thân ống nhựa HDPE một đoạn có chiều dài tương tự chiều dài của phụ kiện.

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ phần đầu ống và phần phụ kiện hàn.

Bước 5: Lắp phụ kiện và ống nhựa HDPE với nhau, sau đó cố định cân bằng hai đầu ống nhựa HDPE trước khi tiến hành Hàn.

Bước 6: Kết nối điện cho thiết bị hàn và tiến hành hàn.

Bước 7: Kiểm tra mối hàn đạt yêu cầu hay chưa.